logo
Mbps คืออะไร ความแรง mbps ที่เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภท 2024

Mbps คืออะไร ความแรง mbps ที่เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภท 2024

31 พฤษภาคม 2566 13,809 view

Mbps คืออะไร ความแรง mbps ที่เหมาะกับการใช้งานแต่ละประเภท อัพเดทปี 2024

mbps คือ

สัญญาณอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเราทุกคน เพราะไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในชีวิตประจำวัน การทำงาน การเรียน หรือติดต่อพูดคุยระหว่างกัน อินเทอร์เน็ตยังคงเป็นช่องทางสำคัญในการสื่อสารและการใช้งานสื่อบันเทิงออนไลน์ ความเร็วของอินเทอร์เน็ตคือปัจจัยสำคัญที่ช่วยเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และยังช่วยให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น 

 

เมื่อพูดถึงความเร็วอินเทอร์เน็ตแล้ว ก็นึกสงสัยว่า mbps คืออะไร เพราะเรามักจะคุ้นชินกับคำนี้อยู่บ่อยๆครั้งเมื่อต้องเลือกซื้อแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต แล้วความแรงของเน็ตกี่ mbps ถึงจะเพียงพอต่อการใช้งาน ร่วมหาคำตอบ ไขข้อข้องใจไปพร้อม ๆ กัน

Mbps (Megabits per second) คืออะไร

Megabits per second หรือ mbps คือหน่วยวัดความเร็วในการส่งหรือรับข้อมูลทางเครือข่าย ซึ่งหมายถึง 1 ล้านบิตต่อวินาที มักใช้ในการวัดความเร็วของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ค่า mbps ที่มากกว่าแสดงถึงความเร็วการถ่ายโอนข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

 

mbpsอ่านว่า Megabit Per Second (เมกะบิต) บางครั้งมีการใช้ Kbps (kilobits per second) ถึง Gbps (gigabits per second) เพื่อวัดความเร็ว การใช้ mbps มักเป็นที่นิยมในการอธิบายความเร็วของอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์เครือข่ายที่เชื่อมต่อกัน

ความเร็วเน็ต Kbps กับ Mbps แตกต่างกันอย่างไร?

Kbps และ mbps คือหน่วยปริมาณอินเทอร์เน็ตที่แตกต่างกัน ซึ่ง 1mbpsคือเท่ากับ 1,000 Kbps 
1kbps เท่ากับ 1,000 บิตต่อวินาที
มักถูกใช้ในการวัดความเร็วของการเชื่อมต่อที่มีความเร็วต่ำ เช่น การโทรศัพท์เคลื่อนที่ (2G), การใช้งาน Dial-up ในอดีต, หรือการเชื่อมต่อทางโทรคมนาคมที่มีความเร็วต่ำมากๆ

 

1mbps เท่ากับ 1,000 Kbps หรือ 1,000,000 บิตต่อวินาที
mbps คือมักใช้ในการวัดความเร็วของการเชื่อมต่อที่มีความเร็วสูงขึ้น, เช่น การใช้งานอินเทอร์เน็ตที่บ้าน การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟน หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์

เน็ต 1mbps เร็วไหม?

ความเร็วเน็ตที่ 1 mbps คือมีความเร็วที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป เช่น การเข้าดูเว็บไซต์ ฟังเพลงสตรีมมิ่ง ทั้งบนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ให้บริการเพลง 1mbps สามารถรองรับการดูวิดีโอที่มีความละเอียดทั่วไปโดยไม่มีปัญหา


เน็ต1mbpsเร็วไหมนั้น ตอบได้เลยว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปที่ยกตัวอย่างไปข้างต้น เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปในทางการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่อาจมีประสิทธิภาพที่มีข้อจำกัดในบางกรณี เช่น ในกรณีที่มีการใช้งานพร้อมกันหลายกิจกรรมที่ต้องการความเร็วสูง

ปริมาณเน็ตที่ใช้ในแต่ละระดับความคมชัด

เมื่อเข้าใจว่า mbps คืออะไรไปเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเป็นคำถามที่หหลาย ๆ คนยังคงสงสัยเพราะเคยประสบกับปัญหาเน็ตช้า เน็ตกระตุก ดูหนัง ดูซีรีส์เป็นต้องสะดุด เนื่องจากความคมชัดของวิดีโอที่คุณกำลังดูจะมีปริมาณการใช้งานเน็ตที่ต่างกันไป 

 • ความละเอียดระดับ SD (480p)

ความละเอียด: 480p (854x480 pixels)

ปริมาณเน็ต: ประมาณ 0.7 GB - 1 GB ต่อชั่วโมง

 • ความละเอียดระดับ HD (720p)

ความละเอียด: 720p (1280x720 pixels)

ปริมาณเน็ต: ประมาณ 1 GB - 2 GB ต่อชั่วโมง

 • ความละเอียดระดับ FHD (1080p)

ความละเอียด: 1080p (1920x1080 pixels)

ปริมาณเน็ต: ประมาณ 2 GB - 4 GB ต่อชั่วโมง

 • ความละเอียดระดับ 2K (1440p)

ความละเอียด: 1440p (2560x1440 pixels)

ปริมาณเน็ต: ประมาณ 3 GB - 6 GB ต่อชั่วโมง

Mbps ไม่สามารถเทียบกับ GB ได้

mbpsกับgbอันไหนเร็วกว่ากัน และความแตกต่างของmbpsกับgb เป็นอย่างไร ? สำหรับ mbps คือความเร็วในการใช้งานอินเทอร์เน็ต แต่ GB ย่อมาจาก "Gigabyte" ซึ่งคือหน่วยวัดปริมาณข้อมูล (Data Storage Capacity) ใช้ในบริบทของการจัดเก็บข้อมูล การดาวน์โหลดไฟล์ หรือการใช้พื้นที่จัดเก็บ


1 Gigabyte เท่ากับ 1,073,741,824 ไบต์ (bytes) หรือ 1,024 เมกไบต์ (megabytes) เพราะฉะนั้นเน็ต 1gbเท่ากับกี่mbps ไม่สามารถเทียบเท่ากับความเร็วของเครือข่าย (Mbps) โดยตรง เนื่องจากหลักการทำงานและการวัดทั้งสองนี้แตกต่างกันนั่นเอง

เลือกความเร็วเน็ตกี่ Mbps ดี?

แนะนำรู้จักกันไปแล้วสำหรับเรื่องของ mbps คือ ต่อไปจะแนะนำซิมเทพให้คุณได้เลือกความเร็วเน็ตกี่ Mbps ดี ถึงจะเหมาะกับความชอบและสไตล์การใช้เน็ตของแต่ละคน

 • สายดูหนัง ดูซีรีส์ ผู้ที่ชื่นชอบการดูวิดีโอแบบยาว ๆ มาราธอนทั้งวันทั้งคืน เหมาะกับเน็ตที่มีความเร็วได้ตั้งแต่ 15mbps , 30 mbps ไปจนถึง 100 mbps รับรองได้เลยว่าไม่มีสะดุดให้คุณต้องหงุดหงิดใจอีกต่อไป

กดดูสินค้าแนะนำ: https://melonth.com/product/sim-dtac30mbps-set1 

 

 • สายฟังเพลง จะชอบเพลงชิล เพลงมันส์ ไม่ว่าจะผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิงเพลงใดก็ตาม เพียงแค่ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่มีความเริ่มตั้งแต่ 6 mbps - 10mbps ขึ้นไป

ดูสินค้าแนะนำ: https://melonth.com/product/true6mbps-set1 

 

 • สายโซเชียล ไม่ว่าคุณจะชอบแชท ชอบโพสต์สเตตัส รูปภาพคอนเทนต์ อยากจะอัปเดตชีวิตแบบเรียลไทม์ สำหรับสายนี้ความเร็วในการใช้งานอินเทอร์เน็ตควรเริ่มตั้งแต่  6 - 15mbps

กดดูสินค้าแนะนำ: https://melonth.com/product/simais 

 

 • สายเกมมิ่ง การเล่นเกมผ่านมือถือ ความเสถียรและความเร็วของสัญญาณอินเทอร์เน็ตก็ถือว่าจำเป็นอย่างมาก การใช้งานอินเทอร์เน็ตควรเริ่มต้นตั้งแต่  100 mbps - 1000 mbps

กดดูสินค้าแนะนำ: https://melonth.com/product/simfast70-select-set1 

คำถามที่พบบ่อย

1. Mbps กับ GB อันไหนเร็วกว่ากัน?

Mbps (Megabits per second) และ GB (Gigabytes) เป็นหน่วยที่ใช้ในทางต่างๆ และgbกับmbpsไม่สามารถเปรียบเทียบได้ตรงๆ เนื่องจากมีหน้าที่และวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน 


mbps คือ หน่วยวัดความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลผ่านเครือข่าย หมายถึง มิกะบิตต่อวินาที บ่งบอกถึงประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อเครือข่าย ส่วนGB คือ หน่วยวัดปริมาณข้อมูลหรือความจุข้อมูล ถึงปริมาณข้อมูลที่มีขนาด 1 กิกะไบต์

2. เน็ตมือถือ 1,000 Mbps ถือว่าเร็วไหม?

1000mbps เร็วไหม ? สำหรับ 1000 Mbps (หรือ 1 Gbps) ถือว่าเป็นความเร็วอย่างสูงสุดที่มีความเป็นไปได้ในการใช้งานเครือข่ายมือถือ ณ ปัจจุบัน  สามารถสตรีมวิดีโอที่มีความละเอียดสูง รวมถึงวิดีโอ 4K ได้โดยไม่มีปัญหา สามารถดาวน์โหลดไฟล์หนักโปรแกรม หรือเกมได้รวดเร็วทันใจ

3. เน็ตเร็วสูงสุดกี่ Mbps?

1000 mbps คือความสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ความเร็วสูงสุดของเน็ตที่มีในตลาดและสามารถให้บริการได้จริงมีความแตกต่างกันไปตามแพ็กเกจ ผู้ให้บริการ และการเข้าถึงสัญญาณของแต่ละสถานที่

4. เน็ตเร็วกี่ Mbps ถึงจะดู Netflix ได้ชัดเจน?

ความเร็วที่แนะนำเพียงพอต่อการดู Netflix ตั้งแต่ 15 - 30 mbps ไปจนถึง 100 mbps คือคุณสามารถดูหนัง ซีรีส์ รายการบันเทิงได้อย่างชัดเจนไม่มีกระตุก 

ซิมเทพ ความเร็วสูงสุด 1000Mbps กับ Melonth

เมื่อเข้าใจแล้วว่า mbps คือความเร็วของอินเทอร์เน็ต ยิ่งmbps สูงยิ่งเร็ว และใครที่กำลังมองหา ซิมเน็ตรายปี แบบคุ้มค่าจ่ายเพียงครั้งเดียวใช้งานได้อย่างยาวนาน 12 เดือน พร้อมโปรโมชันเน็ตและโทรฟรี มีให้คุณได้เลือกหลากหลายแพ็กเกจตามความเหมาะสมกับการใช้งานของคุณเอง ความสูงสุดถึง 1000mbps กับทาง Melonth ครบทุกซิม ครบทุกค่าย!

 

 • ซิมเทพ AIS ซิมเลือกเบอร์ได้ ซิมเน็ตรายปีที่มีปริมาณเน็ตเยอะ เน็ตแรง และยังมีโปรโทรฟรี คุ้มค่ากับราคาเน็ตเต็มสปีด 15 Mbps ใช้ได้มากถึง 100 GB ต่อเดือน

 • ซิมเทพทรู  ซิมรายปีเริ่มต้นเพียง 1,320 บาท รองรับสัญญาณ 5G เลือกแพ็กเกจไหนก็คุ้ม มีตั้งแต่เน็ตความเร็ว 15 Mbpsไปจนถึง 1000 mpbs

 • ซิมเทพ DTAC ซิมรายปี เน็ตแรงจุใจใช้เน็ตเต็มสปีดไม่อั้น ซิมdtac30mbps -100 mbps บริการโทรฟรีในเครือข่ายไม่จำกัด และโทรฟรีนอกเครือข่าย

หน้าแรก

หมวดสินค้า

บัญชี

เพิ่มเติม