logo
5G คืออะไร สัญญาณเร็วกว่า 4G กี่เท่า รองรับ Lifestyle ได้ดีแค่ไหน?

5G คืออะไร สัญญาณเร็วกว่า 4G กี่เท่า รองรับ Lifestyle ได้ดีแค่ไหน?

20 ตุลาคม 2566 4,576 view

5G คืออะไร สัญญาณเร็วกว่า 4G กี่เท่า รองรับ Lifestyle ได้ดีแค่ไหน?

5G คือ

สังคมดิจิทัลยุคใหม่ผูกติดอยู่กับความรวดเร็วทันใจ จากสิ่งรอบตัวเต็มไปด้วยเทคโนโลยีและการเชื่อมต่อสัญญาณโทรศัพท์ อินเทอร์เน็ตที่ก้าวล้ำ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามต้องอาศัยความไวเป็นตัวขับเคลื่อน เป็นผลมาจากความต้องการการสื่อสารที่รวดเร็วและการเข้าถึงข้อมูลอย่างทันใจ


ว่ากันว่าสัญญาณของ 5G คือเร็วกว่า 4G ได้มากกว่า 10 เท่า ทำให้การดาวน์โหลดและการส่งข้อมูลเป็นเรื่องที่ทันทีและสมบูรณ์ที่สุด ณ ปัจจุบัน เรียกได้ว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของมือถือมีความพลิกโฉมต่างไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด รองรับ Lifestyle ของคนยุคใหม่อย่างเต็มที่ไม่มีสะดุด

5G หรือ 5 Generation คืออะไร?

5G ย่อมาจาก "5th Generation" หรือรุ่นที่ 5 ซึ่ง 5G คือมาตรฐานใหม่ที่ใช้ในการสื่อสารไร้สายระหว่างอุปกรณ์ทุกชนิดที่สามารถสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้เช่น โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์นวัตกรรมใหม่ ๆ


ระบบ 5Gคือได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากมีความสามารถในการรับส่งข้อมูล หรือการดาวน์โหลดที่เร็วขึ้น ความเร็วในการสื่อสารที่สูงกว่าเทคโนโลยีก่อนหน้า การพัฒนา 5G มีเป้าหมายหลักที่จะเพิ่มประสิทธิภาพ ลดความล่าช้าในการสื่อสาร และเพิ่มความจุในการรองรับอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่ออย่างมากมาย

วิวัฒนาการ 5G

5G คือเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายเจเนเรชัน 5 เป็นที่ทราบกันดีว่าถูกพัฒนามาจาก 4G 3G 2G 1G ตามลำดับ และนี่คือวิวัฒนาการของเน็ต 5g คืออะไรและแตกต่างจากเดิมยังไงบ้าง

  • 1G (First Generation) การสื่อสารระหว่างโทรศัพท์มือถือในยุคแรกของการเชื่อมต่อมือถือ

คุณสมบัติหลัก: การสื่อสารแบบ Analog โดยใช้เทคโนโลยีเซลลูลาร์

ความเร็ว: 1-2.4 Kbps

  • 2G (Second Generation) พัฒนาการที่สำคัญเป็นการเปลี่ยนจากระบบ Analog เป็น Digital

คุณสมบัติหลัก: การสื่อสารแบบ Digital สามารถส่งข้อความได้

ความเร็ว: 14-64 Kbps

  • 3G (Third Generation) การให้บริการที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและให้คุณภาพเสียงและภาพที่ดีขึ้น

คุณสมบัติหลัก: การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต คุณภาพการสื่อสารดีขึ้น

ความเร็ว: 384 Kbps

  • 4G (Fourth Generation) การพัฒนาที่สำคัญในความเร็วและประสิทธิภาพของการสื่อสารมือถือคุณสมบัติหลัก: การให้บริการที่มีความเร็วสูง การเชื่อมต่อที่เสถียร

ความเร็ว: 100 mbps - 1 Gbps

  • 5G (Fifth Generation) ยุค 5g คือการพัฒนาที่เน้นความเร็วและการรองรับอุปกรณ์มากมาย รวมถึงการให้บริการในหลายด้านของชีวิตประจำวัน

คุณสมบัติหลัก: ความเร็วสูงมาก, การรองรับอุปกรณ์มากมายมีความละเอียดในการแบ่งข้อมูลความเร็ว: 1-10 Gbps

เทคโนโลยี 5G ดีกว่า 4G , 3G , 2G หรือ 1G อย่างไร

เพราะสัญญาณ 5G คือที่สุดของยุคปัจจุบัน แน่นอนว่า 5G จะเหนือกว่าทุก ๆ เจเนเรชันที่ผ่านมา แต่จะดียังไงบ้างทางเราได้ลิสต์มาให้แล้ว 

 

  • ความเร็วสูง 5 G คือมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่สูงมาก ด้วยความเร็วสูงสุดได้ถึง 10 Gbps หรือมากกว่า ซึ่งเร็วกว่ามาตรฐานทุก ๆ ยุคก่อนหน้า ไม่ว่าจะสายเล่นเกม ฟังเพลง ดูหนังก็ตอบโจทย์ได้ครบไม่มีคำว่าสะดุด

  • การรองรับอุปกรณ์มากมาย 5G ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับจำนวนอุปกรณ์มากมาย ทำให้เหมาะสำหรับโลก IoT (Internet of Things) ทุก ๆ อิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อและแบ่งปันข้อมูลกันและกันเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต

  • การให้บริการในระดับคุณภาพสูง  สามารถให้บริการโครงข่ายที่มีคุณภาพสูงในการสื่อสาร การสตรีมมิ่งวิดีโอความละเอียดสูงและการให้บริการด้านบันเทิงอื่น ๆ ในคุณภาพที่ดีเยี่ยม

  • มีความถี่ในการใช้งานมากกว่า  4G มีให้ใช้เพียงแค่ 3GHz แต่หากเป็น 5G เราสามารถใช้งานคลื่นความถี่ได้ถึง 30GHz เลยทีเดียว

  • การให้บริการในพื้นที่หนาแน่น 5G คือมีความสามารถในการให้บริการในพื้นที่ที่มีจำนวนคนหรืออุปกรณ์มาก เช่น ในงานประชุม คอนเสิร์ต 

เทคโนโลยี 5G ในชีวิตประจำวัน

สำหรับเทคโนโลยี 5G คือกระจายอยู่รอบตัวเรามากขึ้นในปัจจุบัน เข้ามายกระดับคุณภาพชีวิตให้สะดวกและมีคุณภาพมากขึ้นส่งผลดีต่อการใช้ชีวิตประจำวันให้มีเสถียรภาพกว่าเคย เช่น การเรียนการสอนที่เริ่มมีการเรียนออนไลน์เข้ามา การให้บริการอินเทอร์เน็ตที่เร็วทำให้เราสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ไวไม่ติดขัดเรื่องสัญญาณ หรือสื่อสารผ่านวิดีโอได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

5G คือเข้ามายกระดับทุกกิจกรรมให้สามารถทำผ่านได้บนมือถือเพียงเครื่องเดียว จะดูหนัง ซีรีส์ก็ดูได้จากบนมือถือได้อย่างเรียลไทม์ลดความกระตุก ความไม่เสถียรของสัญญาณ หรือจะเห็นได้ว่าบางคนหันมาปล่อยฮอตสปอตมากขึ้นและเลิกใช้ WIFI และนี่แหละคือเทคโนโลยี 5G ในชีวิตประจำวันของเรา


อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม อินเตอร์เน็ต คือ

5G SA คืออะไร ต่างจาก NSA อย่างไร?

เมื่อเราทราบแล้วว่า5G คืออะไร และหลายคนคงคุ้น ๆ กัน 5G SA ที่ย่อมาจาก 5G Standalone ซึ่ง5g sa คือการใช้งานบนเครือข่าย 5G เพียงอย่างเดียว แต่ในตอนนี้เครือข่าย 5G ที่ให้บริการกันโดยมากมักจะเป็นแบบ NSA หรือ Non-Standalone 


ความแตกต่างระหว่างสัญญาณ 5g ทั้งสองคือ 5G SA มีระบบเครือข่ายเป็นระบบโดยสมบูรณ์ทั้งหมด ไม่ต้องพึ่งพาระบบ 4G ในการทำงาน สามารถให้บริการที่มีความเร็วและประสิทธิภาพสูงที่สุด ส่วน5G NSA ใช้ระบบเครือข่ายที่มีอยู่ของ 4G เป็นหลัก และหากต้องการเพิ่มความเร็วเน็ต ต้องเปลี่ยนเป็นเทคโนโลยี 5G

คำถามที่พบบ่อย

1. 5G ความเร็วสูงสุดคือกี่ Mbps?

5G คือจะมีความเร็วสูงสุดถึง 1,000Mbps หรือ 1Gbps แต่ความเร็วที่ผู้ใช้งานจริง ๆ ได้รับอาจจะต่ำกว่าค่านี้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งการรับส่งสัญญาณและสภาพแวดล้อมขณะนั้น

2. เล่นโซเชียล ดูหนัง ฟังเพลง จำเป็นต้องใช้ 5G ไหม?

คนที่ชอบเน้นเล่นโซเชียล ดูหนังละคร และฟังเพลงชิล ๆ นั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ 5G ส่วนใหญ่แล้วผู้ให้บริการบางรายอาจใช้ 5G คือเพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน แก้ปัญหาความช้าของอินเทอร์เน็ตที่กระตุกหรือโหลดช้า สำหรับกิจกรรมประจำวันทั่วไป 4G ยังมีความสามารถเพียงพอและให้ประสิทธิภาพที่ดีของการใช้งาน

3. มือถือที่ใช้งานต้องรองรับ 5G ด้วยไหม?

สำหรับผู้ที่กำลังมองหามือถือเครื่องใหม่ เพราะอยากเปลี่ยนจากเครื่องเดิมที่ไม่รองรับเน็ต 5g ได้ ถ้ายิ่งคุณชื่นชอบการใช้งานเน็ตด้วยความเร็วสูงสุดมือถือที่รองรับเน็ต 5g คือตัวเลือกที่เหมาะสม 

 

สามารถเลือกซื้อมือถือที่รองรับสัญญาณ 5G พร้อมรับประกันราคาถูกที่สุด, มีประกัน 1 ปี, เป็นของแท้อย่างแน่นอน

เล่นเน็ตความเร็วสูง 5G กับ Melonth

จากที่ได้อธิบายเกี่ยวกับเรื่องราวของ 5G กันไป คงได้คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับ 5G คืออะไร แตกต่างจาก 4G อย่างไรบ้าง พัฒนาจากเดิมมากน้อยแค่ไหน ทำความเข้ากันไปเรียบร้อยแล้ว มั่นใจได้เลยว่าสัญญาณเร็วกว่า 4G และจะรองรับทุก Lifestyle ทุกคนได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด!

 

หากท่านใดที่สนใจเล่นเน็ตความเร็วสูง 5G สามารถเลือกซื้อแพ็กเกจซิมเทพ จากทุก ๆ เครือข่ายและเลือกอันที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดกับเราได้ที่นี่ Melonth ดูรายละเอียดและสมัครแพ็กเกจ : ซิมเน็ตรายปี

หน้าแรก

หมวดสินค้า

บัญชี

เพิ่มเติม